พรรคภูมิใจไทย ออกแถลงการณ์ยืนยันจุดยืนชัดเจน

พรรคภูมิใจไทย ออกแถลงการณ์ยืนยันจุดยืนชัดเจน

เรียกได้ว่าการเมืองบ้านเรายังคงเข้มข้น หลังจากที่มีการเลือกตั้ง ถึงแม้ว่าคะแนนจะยังไม่เป็นทางการก็พอจะทราบกันดีว่า ก้าวไกล คะแนนนำโด่ง นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่นายกคนต่อไป ล่าสุดพรรคภูมิใจไทย ขอเรียนว่าจุดยืนของพรรคภูมิใจไทย คือ ไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ตามที่หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เคยแถลงต่อสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ จุดยืนนี้เป็นหลักการสำคัญของพรรคภูมิใจไทย ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลง หรือต่อรองได้ พรรคภูมิใจไทย จึงไม่สามารถลงมติสนับสนุนแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ของพรรคการเมืองที่มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้

ทั้งนี้ การเรียกร้อง ข่มขู่ กดดัน ต่อพรรคภูมิใจไทย ให้

สนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของ พรรคการเมืองที่มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จะไม่มีผลให้พรรคภูมิใจไทย และสมาชิกพรรคภูมิใจไทยเปลี่ยนแปลงอุดมการณ์ และจุดยืนได้ ดังนั้น หากการจัดตั้งรัฐบาลที่มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ประสบผลสำเร็จ พรรคภูมิใจไทย พร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้านตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล เพื่อประโยชน์ของประชาชน และปกป้องสถาบันสำคัญของชาติอย่างสุดความสามารถ

พรรคภูมิใจไทย ขอเรียกร้องให้ฝ่ายเสียงข้างมาก เคารพและรับฟังเสียงข้างน้อย ตามหลักการประชาธิปไตย มิใช่ข่มขู่ และกดดันให้ต้องทำตามที่เสียงข้างมาก ต้องการ หรือกำหนด และขอเรียกร้องให้ พรรคการเมือง สมาชิกพรรคการเมืองที่กดดันให้พรรคภูมิใจไทย สนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจาก พรรคการเมืองที่มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้แสดงจุดยืนต่อกรณีการเสนอแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของท่านให้ประชาชนทราบด้วย

พรรคภูมิใจไทย ได้สอบถามความเห็นว่าที่ส.ส. ของพรรค ทั้ง 68 คน รวมถึงผู้สมัครรับเลือกตั้ง อีกประมาณ 300 คน ซึ่งกระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ได้รับข้อมูลตรงกันว่าประชาชนผู้ลงคะแนนให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคภูมิใจไทย มากกว่า 5 ล้านคน มีความเชื่อมั่นว่าพรรคภูมิใจไทยจะเป็นพรรคการเมืองหลักทำหน้าที่ปกป้องสถาบันสำคัญของชาติ ซึ่งพรรคภูมิใจไทยพร้อมจะทำหน้าที่นี้ตอบแทนประชาชนทุกคน ไม่ว่าพรรคภูมิใจไทย จะอยู่ในสถานะใดก็ตาม ขณะที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ แคร์ทอร์ค กล่าวถึงประเด็นการเมืองไทยว่า เพื่อไทยแพ้โซเชียลมีเดีย นโยบายเราดี ตรงกับปากท้อง แต่นำเสนอยังไม่ดีพอ ซึ่งยอมรับว่าก้าวไกลบริหารผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กทำได้ดี ต้องชื่นชม ก็ต้องยอมรับ แต่ไม่ได้แพ้ยับเยิน แต่เพื่อไทยก็ต้องปรับปรุงตัวเอง

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ออกมายืนยันว่า เป็นปรากฏการณ์ใหม่ทางการเมือง ซึ่งอาจไม่ใช่เรื่องคุ้นเคย แต่ถ้าใช้ประสบการณ์เก่าคงคาดว่าใช้IO แต่สังคมยุคใหม่ ประชาชนมีความรู้สึกและมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น และพรรคก้าวไกลเป็นพรรคที่เปิดกว้างเรื่องนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *