พร้อมเคียงข้างป้อง ‘ทิม พิธา’ ปมถือหุ้นสื่อ! ‘จตุรงค์ สุขเอียด’ อดีตนักข่าวน้ำดี หลังถูกปลด ปล่อยผมขาวหนวดเต็มหน้า แทบทิ้งเค้าเดิม

 

จากกรณีกระแสข่าวแวดวงการเมืองในเรื่องหุ้น ITV ที่เกี่ยวข้องกับ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดต นายกฯ พรรคก้าวไกล ซึ่งมีหลายฝ่ายที่พยายามเล่นเกมการเมือง

โดยเรียกร้องให้ฝ่ายงานเกี่ยวข้องเอาผิด นายพิธา ทั้งที่เจ้าตัวพยายามชี้แจงว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่อย่างใด และพร้อมจะแสดงหลักฐานทุกอย่างตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น

HqANE.md.jpg

 

ล่าสุด นายจตุรงค์ สุขเอียด ผู้สื่อข่าวและบรรณาธิการข่าวชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นภาพเมื่อครั้งทำงานข่าวภายใต้สังกัด ไอที

วี โดยฝากถึงประธาน กกต. ปมการถือหุ้นสื่อของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ระบุว่า

 

 

HqSKt.md.jpg

เรียนประธาน กกต. ผมนายจตุรงค์ สุขเอียด เป็นอดีตประธานสหภาพแรงงานหัวหน้างาน บ.ไอทีวี จำกัด(มหาชน) เป็นพิธีกรรายการถอดรหัสและบรรณาธิการข่าวเฉพาะกิจ
เป็นหน้าที่สุดท้ายในวันที่ไอทีวี ถูกสปน.สั่งยึดความถี่

จนมีสภาพจอดำเมื่อปี 2550 ก่อนเปลี่ยนผู้ผลิตใหม่ เป็นไทยพีบีเอสจนถึงปัจจุบัน

HqgIW.md.jpg
HqmDi.md.jpg

ปี 2549 ผมเป็นตัวแทนพนักงานไอทีวีทุกคน ไปยื่นคำร้องต่อศาลปกครองให้คุ้มครองชั่วคราวการปิดไอทีวี จาก มติครม.ปี 2549 ต่อมาศาลปกครองไต่สวนผม และคณะแล้วมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปี จากปี 2549-2550

จึงเปลี่ยนการออกอากาศในชื่อ ทีไอทีวี แล้วเมื่อครบจึงให้ยกเลิกความคุ้มครองเท่ากับบริษัทไอทีวี ไม่มีคลื่นความถี่มาออกอากาศได้ทันที วันรุ่งขึ้นพวกพนักงานนับพันคน หลายพันชีวิตในครอบครัวลำบากมากครับ จากการตกงาน บริษัทไอทีวี
จึงกำหนดการชำระเงินเลิกจ้างตามกฎหมายแรงงาน พนักงานบางส่วนถูกถ่ายโอนไปสังกัดไทยพีบีเอส โดยนับอายุงานใหม่ เพราะไม่ใช่บริษัทเดียวกัน และไม่ใช่ไอทีวีสาขา 2 แต่อย่างใด เพราะไม่เกี่ยวข้องใดๆ ต่อกัน

HqZQr.md.jpg
Hqzp2.md.jpg
HqUK6.md.jpg

พนักงานบางส่วนชราภาพไม่มีที่ทำงานต้องกลับบ้านเดิมจนวาระสุดท้าย บางส่วนได้งานทำในสื่ออื่นๆ ตามความรู้ความสามารถ ส่วนผมทำงานกับช่อง 3 ในข่าว 3 มิติ จนปัจจุบันผมพร้อมไปเป็นพยานให้คณะกรรมการไต่สวนให้กับท่านได้ว่า

ไอทีวียังคงทำหน้าที่สื่อสารกับประชาชนอยู่หรือไม่ การสิ้นสุดสถานะภาพสื่อสารต่อสาธารณะในฐานะสื่อมวลชนยุติไปแล้วหรือไม่ พร้อมมีหลักฐานการเลิกจ้าง หนังสือเลิกจ้าง หนังสือรับเงินชดเชยการเลิกจ้าง
หนังสือการไปรับเงินสงเคราะห์คนว่างงานจากกระทรวงแรงงาน และตลอด 16 ปีที่ผ่านมาในฐานะที่เป็นสื่อมวลชน ผมไม่เคยได้เห็นหรือรับชมข่าวใดๆ จากการแพร่ภาพจากไอทีวีเลยในทุกช่องทาง

HqWk5.md.jpg
HqXGS.md.jpg
HqCPy.md.jpg

ผมจึงต้องการให้ท่านสอบถามข้อเท็จจริงในบทบาทหลังปี 2550 ของไอทีวี ให้ปรากฎก่อนจะมีคำวินิจฉัย ใน กรณีคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าไอทีวีเป็นสื่ออยู่ถึง

ตอนไหนกันแน่

HqxDZ.md.jpg

ผมไม่ใช่ติ่งคุณพิธา และพรรคการเมืองใดๆ ถ้าจะเป็นติ่งจากประวัติการทำงานผม คือมีติ่งเดียว คือติ่งความยุติธรรม เว้นแต่ท่านสามารถพิสูจน์ให้ผมและเพื่อนๆ ได้ว่า 16 ปีมานี้ คนไทยยังได้รับชมสื่อจากช่องไอทีวีอยู่โดยที่พวกผมไม่รู้มาก่อน

HqYUf.md.jpg

ถ้าพิสูจน์ไม่ได้ ก็ควรทำให้ทุกอย่างโปร่งใส และยุติธรรม อย่าเอาสื่อที่พวกผมรัก เคยเอาชีวิตไปเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายมาเป็นแพะทางการเมือง อย่าสร้างตราบาปให้กับสื่อที่ถูกปิดไปอีกเลยครับ

ถ้าท่านต้องการไต่สวนผมผมพร้อม จะไป แต่ขอให้แจ้งล่วงหน้านิดหน่อยเพราะส่วนใหญ่ผมอยู่แต่ในสวนของผมครับ ซึ่งหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็มีคนเข้ามาชื่นชม และพูดถึงผลงานในอดีตของเจ้าตัวอย่างมากมายอีกด้วย

Hq4cz.md.jpg
HqDSq.md.jpg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *