‘พระพยอม’ ติงไม่รอบคอบบวช ‘พระเค ร้อยล้าน’ ต้องอัปเปหิ ถ้ายังดื้อก็ต้องจับสึก

‘พระพยอม’ ติงไม่รอบคอบบวช ‘พระเค ร้อยล้าน’ ต้องอัปเปหิ ถ้ายังดื้อก็ต้องจับสึก

จากกรณีที่ นายกันตฐพงศ์ จักรภพมหาเดชา หรือฉายา “เค ร้อยล้าน” นักธุรกิจผู้เคยก่อวีรกรรมอื้อฉาวจนตกเป็นข่าวมาหลายครั้ง ปรากฎตัวห่มเหลืองบวชเป็นพระในสังกัดของวัดแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ก่อวีรกรรมในผ้าเหลืองอีกครั้งเมื่อได้ถูกรับเชิญจากพระด้วยกัน ให้ไปเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา โดยระหว่างที่เป็นวิทยากรบรรยาย “พระเค ร้อยล้าน” ได้ตะคอกเด็กนักเรียน และใช้เลเซอร์ส่องไปที่ดวงตาของเด็กนักเรียนที่ขออนุญาตไปเข้าห้องน้ำ ทำให้เด็กนักเรียนนำเรื่องราวไปโพสต์ลงในโซเซียลถึงพฤติกรรมของพระเค ที่เกิดขึ้นในวันอบรม จนกลายเป็นประเด็นทางสังคม

Advertisment

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พระราชธรรมนิเทศ หรือ “พระพยอม กัลยาโณ” เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า โดยปกติผู้ที่จะมาขอบวชเป็นพระได้นั้น โดยธรรมดาแล้วจะต้องอยู่บวชนาคซ้อมนาคเป็นเดือน เพื่อตรวจสอบภาวะจิตว่า เป็นคนปกติหรือไม่ปกติ เพราะถ้าไปรับคนบ้าๆ บอๆ แบบนี้มาบวชก็จะยุ่งกันตาย แล้วกรณีที่มีคดีความ หรือวีรกรรมที่ยังไม่จบอยู่ในคดี พระอุปัชฌาชย์ไปรับบวชพระให้แบบนี้ถือว่าบกพร่อง แล้วยิ่งนำพระแบบนี้ไปบรรยายเผยแพร่ พระที่พาไปก็ควรจะรู้ว่าพระแบบไหนควรพาไปด้วย หรือพระแบบไหนไม่ควรพาไป

แล้วการที่ไปเอาเลเซอร์ไปส่องตาเด็กนักเรียนแบบนี้อีกพระสงฆ์ดีๆ ที่ไหนเขาทำกัน แทนที่จะทำให้เด็กๆ เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา กลับกลายเป็นเด็กเกิดความเบื่อหน่ายกับการอบรมสั่งสอนแบบนี้ไป เรื่องนี้ทางเจ้าอาวาส และเจ้าคณะต่างๆ บกพร่องเพราะไม่ได้ตรวจสอบประวัติหรือพฤติกรรมของผู้ที่มาขอบวชพระให้ดี”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *